19 มิ.ย. 2562

เปิดทำเลอยู่อาศัยแห่งอนาคต

New Area of the Future


      กรุงเทพมหานครกำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จากการเร่งพัฒนาระบบขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ทำให้ภายในปี 2572 เราจะมีโครงข่ายรถไฟฟ้า 10 สายหลักระยะทางเกือบ 500 กิโลเมตร ให้บริการครอบคลุมพื้นที่ทั่วทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล


    การเกิดขึ้นของโครงข่ายรถไฟฟ้าจะพลิกโฉมการพัฒนาเมืองครั้งใหญ่ ด้วยการเปิดหน้าดินเกิดทำเลใหม่ๆ ตามมา โดยล่าสุด สำนักวางผังและพัฒนาเมือง กรุงเทพมหานคร อยู่ระหว่างการปรับปรุงผังเมืองรวมกทม. ครั้งที่ 4 โดยนำเอาโครงข่ายรถไฟฟ้าเป็นตัวชี้นำการพัฒนา และปรับการใช้ประโยชน์ที่ดินให้สอดคล้องกับโครงข่ายรถไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ผังเมืองคืออะไร


New Area of the Future

     เอาแบบเข้าใจกันง่ายๆ ผังเมืองคือกฎหมายชนิดหนึ่ง ที่ใช้เป็นเครื่องมือในการกำหนดการใช้ประโยชน์ของที่ดินในแต่ละพื้นที่ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการพัฒนาเมืองที่วางแผนเอาไว้ จริงๆ เราอาจไม่เคยรู้ว่า พื้นที่ในกรุงเทพฯ ทุกตารางนิ้วถูกควบคุมด้วยผังเมือง กำหนดว่าพื้นที่นี้สร้างอะไรได้ สร้างอะไรไม่ได้

   ผังเมืองรวมกทม.ที่กำลังปรับปรุงใหม่อยู่ขณะนี้ จะมีการปรับปรุงการใช้ประโยชน์ที่ดินครั้งใหญ่ ด้วยอิทธิพลของโครงข่ายรถไฟฟ้าที่กำลังจะเกิดขึ้น ทำให้เมืองขยายตัวไปตามแนวรถไฟฟ้า


การขยายตัวของเมืองออกไปใน 3 ทิศทาง ได้แก่

       - ทิศเหนือ ตามแนวรถไฟฟ้าสายสีแดงและสายสีเขียว

       - ทิศตะวันออก ตามแนวสายสีเขียวไปทางสมุทรปราการ ตามแนวแอร์พอร์ตลิงค์ และสายสีส้ม

       - ทิศตะวันตก ตามแนวรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ออกไปทางเพชรเกษม และบางแค

    สำหรับศูนย์กลางเศรษฐกิจของกทม. หรือที่เรียกกันว่า CBD (Central Business District) จะยังคงอยู่ในพื้นที่สีลม สาทร สุขุมวิท  เหมือนเดิม ที่เพิ่มเติมคือการขยายพื้นที่พาณิชยกรรมศูนย์กลางรอง (Sub-CBD) ไปที่พระราม 9-รัชดาภิเษก


     ขณะเดียวกัน ยังมีแนวคิดที่จะส่งเสริมการพัฒนาบริเวณถนนบรรทัดทอง และถนนเจริญกรุง-เจริญนครให้เป็นพื้นที่พาณิชยกรรมในรูปแบบของเศรษฐกิจสร้างสรรค์


     นอกจากนี้ ผังเมืองรวมกทม.ฉบับปรับปรุงใหม่จะกำหนดให้มีศูนย์คมนาคมใหญ่ๆ อีก 3 แห่ง ซึ่งจะสนับสนุนให้มีการพัฒนาเชิงพาณิชย์รอบๆ พื้นที่ศูนย์คมนาคมหรือที่เรียกว่า TOD (Transit Oriented Development) ประกอบด้วย


       - ศูนย์คมนาคมบางซื่อ

       - ศูนย์คมนาคมมักกะสัน

       - ศูนย์คมนาคมวงเวียนใหญ่


   ทั้ง 3 ศูนย์คมนาคมนี้ นอกจากจะเป็นศูนย์กลางด้านการเดินทางของคนกรุงเทพฯ แล้ว จะถูกส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาในเชิงพาณิชย์ และที่อยู่อาศัยแนวสูง ทำให้ทั้ง 3 พื้นที่จะเป็นทำเลสำคัญในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต่อไปในอนาคตด้วย

     สำหรับพื้นที่ที่ออกไปนอกเมืองหน่อย ผังเมืองรวมกทม.ฉบับปรับปรุงใหม่นี้ จะส่งเสริมให้เกิดศูนย์ชุมชนชานเมือง เพื่อให้เกิดการขยายตัวของเมืองในหลายพื้นที่ เช่น ลาดกระบัง หนองจอก บางกะปิ มีนบุรี สะพานใหม่ ตลิ่งชัน เพชรเกษม บางแค พระราม 2 เป็นต้น


     ทั้งหมดนี้คือ ทำเลที่จะถูกอัพเลเวลให้สามารถพัฒนาที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิม ทั้งเรื่องของที่อยู่อาศัยและพาณิชยกรรม กลายเป็นทำเลที่มีศักยภาพเพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งบริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ก็มีคอนโดมิเนียมหลายโครงการที่อยู่ในทำเลแห่งอนาคตเหล่านี้ สะดวกตรงไหนไปเลือกหาซื้อกันได้เลยครับ ธุรกิจ - การศึกษา สร้างคนคุณภาพ สังคมน่าอยู่
ลดภาระซื้อบ้าน-คอนโด ด้วยมาตรการภาษี